Món
vịt nướng giả cầy hợp nhất là được ăn vào mùa thu đông, khi những cơn heo may
se lạnh vừa đến mà được thưởng thức món vịt nướng nóng nổi, quyến rũ mùi của riềng
mẻ mắm tôm. Ăn miếng thịt vịt nướng ngọt thịt, lớp da nướng vàng giòn thấm mùi
giả cầy không còn gì thú vị hơn.
Nguyên
liệu:
- Vịt: 1 con (khoảng 2
kg )
- Riềng: 100 g
- Gừng: 20 g
- Hành tím : 2 củ
- Nghệ tươi: 1 mẩu nhỏ
- Mẻ ngấu: 3 thìa
- Mắm tôm: 2 thìa
- Sả cây: 3 củ
- Ớt, lá mơ, chanh, rượu
trắng.
Cách
làm:
- Thịt vịt rửa sạch,
xát muối, gừng và rượu cho hết mùi hôi và rửa lại thật sạch bằng nước lã. Chờ
thịt vịt róc nước tùy theo cách nướng xiên hoặc vỉ mà bạn có thể chặt miếng hay
để cả con khi nướng.
- Riềng gừng rửa sạch,
cạo vỏ, thái nhỏ sau đó cho vào cối giã hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch,
đập giập.
- Nghệ tươi rửa sạch, cạo
vỏ, đập giập băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.
- Mẻ cho vào rây lọc lấy
nước đặc.
- Trộn các gia vị gồm
riềng, nghệ, mẻ, hành tím, gừng với nhau, cho thêm chút bột nê, mì chính, sau
đó đem thoa đều lên thịt vịt, để trong khoảng 30 phút - 1h cho thịt vịt ngấm
gia vị ướp.
- Nếu không có chỗ để
quạt than bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độc 200 độ C trong khoảng 15-20 phút.
- Khi thịt chín thì
thái miếng vừa, ăn cùng với sả cây, lá mơ.
- Thịt vịt nướng có thể
chấm cùng mắm tôm pha chanh ớt, nước mắm chua ngọt hay xì dầu cũng đều ngon tuyệt
bạn nhé.
Chúc bạn có một bữa cơm
thật ngon và thú vị với món vịt nướng giả cày nhé.