Mòn
gà quay là món khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết
cách làm món gà quay với với bì giòn rụm mà thịc ăn vẫn ngọt không bị khô. Cách
làm gà quay giòn bì trong công thức dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Nguyên
liệu:
- Gà mái tơ 1 con
- Mỡ nước 500g
- Mạch nha 0,10g
- Bánh phồng tôm 1 gói
nhỏ
- Bột đao 100g
- Dấm 1 thìa canh
- Chanh 1 quả
- Muối, hạt tiêu xay,
mì chính vừa đủ
- Ngũ vị hương (hoa hồi,
thảo quả, quế, hạt mùi, nụ đinh) mỗi thứ một ít.
Cách
làm:
Gà làm sạch mổ moi. Đun
nước thật sôi, cho ngũ vị hương vào đun thêm 15 phút lấy vị thơm rồi cho gà vào
nhúng cho chín khoảng 70% (nên nhúng gà làm nhiều lần, khi nhúng chúc đầu gà xuống
để nước vào bụng gà cho chín cả bên trong).
Sau đó mang gà xa nước
lạnh, rửa sạch da gà, lấy lạt xỏ vào mũi gà treo lên cho ráo nước.
Bột đao rây sạch, lấy
khoảng 2 thìa canh hòa đun nước nóng già cho bột chín dở dang. Số bột còn lại
hòa lẫn với số bột trên, thêm hai muôi nước lạnh cùng dấm mạch nha hoà tan.
Một tay xách gà, một
tay cầm muôi múc nước bột này dội từ đầu gà xuống cho đều khắp thân gà, sau đó
treo gà hong gió cho khô bôt. Làm như vậy 3-4 lần.
Đun mỡ nóng già, đặt
chiếc kẹp chả lên mặt chảo đặt gà lên trên, múc mỡ đang sôi dội khắp thân gà.
Khi gà vàng đều, dùng con dao thật sắc lọc từng miếng thịt có dính da đặt lên
đĩa, dưới lót phồng tôm chao giòn. Ăn nóng với muối tiêu chanh.
Yêu cầu:
Da gà giòn, không cháy
sém, vàng đều. Bột và mạch nha bám chắc không nứt vỡ.